Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay là bao nhiêu?

Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay là bao nhiêu?

Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay rất khó để có thể nói chính xác. Nhưng sẽ khoảng thời gian mà cầu thủ được cho ở bên kia đỉnh dốc của sự nghiệp.

Từ đó vì lý do như phong độ, sức bền, độ chính xác hay lí do cá nhân mà một cầu thủ chọn để giải nghệ ở một vài độ tuổi nhất định. Cùng VeboTV tìm hiểu chi tiết về thông tin này.

Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay là bao nhiêu?

Mặc dù không có một thông tin cụ thể để chắc chắn về độ tuổi giải nghệ bóng đá là bao nhiêu, nhưng đa số họ thường treo giày khi đã ở độ tuổi từ 33 đến 37, với 35 là tuổi trung bình phổ biến. Sự tiến bộ trong chế độ ăn uống và khoa học thể thao đã cải thiện sức khỏe, kéo dài tuổi nghỉ hưu của các cầu thủ bóng đá hiện đại.

Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay là bao nhiêu?
Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay là bao nhiêu?

Trong khi một số ngành nghề có quy định về tuổi nghỉ hưu, thì bóng đá và thậm chí các môn thể thao khác thường không áp đặt quy định này. Cầu thủ vẫn có thể thi đấu cho đến khi họ cảm thấy không còn đủ sức khỏe hoặc không còn đam mê nữa.

Độ tuổi nghỉ hưu trung bình của các cầu thủ bóng đá

Tuổi nghỉ hưu trung bình của các cầu thủ bóng đá là khoảng 35, tùy thuộc vào vị trí chơi và tình hình cụ thể.

Thủ môn

Thường thì, các thủ môn quyết định giải nghệ ở độ tuổi từ 36 đến 42. Là vị trí ít đòi hỏi về thể lực nhất trên sân, thủ môn có thể thi đấu lâu hơn so với các vị trí khác. Dù cần sự nhanh nhẹn và thể lực để cứu thua, nhưng họ không cần phải di chuyển nhiều như các cầu thủ khác.

Điều này giải thích tại sao nhiều thủ môn vẫn duy trì được sự hoạt động tích cực ở độ tuổi trung niên, như huyền thoại Gianluigi Buffon của Juventus và tuyển Ý, người vẫn thi đấu ở tuổi gần 40.

Hậu vệ

Các hậu vệ thường giải nghệ từ giữa đến cuối tuổi 30, nhưng có sự khác biệt giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Trung vệ thường chơi đến từ 30 đến 38 tuổi, trong khi hậu vệ cánh thường rời sân ở độ tuổi từ 30 đến 36.

Trung vệ thường chơi cho đến 38 tuổi
Trung vệ thường chơi cho đến 38 tuổi

Paolo Maldini của AC Milan là một ví dụ điển hình, khi anh giải nghệ trước sinh nhật lần thứ 41 của mình vào mùa hè năm 2009. Một số hậu vệ cánh sau khi già đi có thể chuyển sang vai trò tiền vệ, như Philipp Lahm và Dani Alves. Dự kiến một số tiền vệ có thể kết thúc sự nghiệp của mình vào năm 2023.

Tiền vệ

Thường thì, các tiền vệ giải nghệ khi đã ở độ tuổi từ 30 đến 35, là độ tuổi thấp nhất so với các vị trí khác trên sân. Tuy nhiên, trong bóng đá, có nhiều loại tiền vệ khác nhau, với các tiền vệ kiến tạo thường già đi nhanh hơn so với những tiền vệ thực thi hay phá vỡ lối chơi.

Ví dụ, Andrea Pirlo và Gennaro Gattuso, cùng từng là đồng đội ở AC Milan và tuyển Ý, là minh chứng cho điều này. Trong khi Pirlo tiếp tục chơi đến tuổi 31 với sự thông minh và kỹ thuật, thì Gattuso phải giải nghệ sớm hơn do không còn đủ thể lực.

Tiền đạo

Độ tuổi nghỉ hưu của các cầu thủ tiền đạo thường dao động từ 32 đến 39, là độ tuổi cao nhất trong số các vị trí trên sân. Mặc dù các tiền đạo chạy cánh thường phải vận động nhiều, nhưng khi họ trưởng thành, họ thường điều chỉnh vị trí của mình.

Một số cầu thủ chạy cánh có thể chuyển sang thi đấu ở vị trí tiền vệ như Lionel Messi và Ryan Giggs, trong khi một số khác lại chuyển sang đóng vai trò tiền đạo, như Cristiano Ronaldo.

Cũng có những trường hợp như Gareth Bale, một cầu thủ chạy cánh, quyết định giải nghệ hoàn toàn. Vai trò của tiền đạo yêu cầu sự kinh nghiệm và khôn ngoan hơn là chỉ phụ thuộc vào tốc độ.

Zlatan Ibrahimovic mói giải nghệ năm anh 41 tuổi tại AC Milan
Zlatan Ibrahimovic mói giải nghệ năm anh 41 tuổi tại AC Milan

Do đó, nhiều tiền đạo trung tâm vẫn có thể giữ được khả năng dứt điểm chính xác khi họ lớn tuổi hơn, thậm chí có thể trở nên phù hợp hơn như Zlatan Ibrahimovic, Karim Benzema và Robert Lewandowski. Đáng chú ý là một lượng đáng kể các cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới thường ở độ tuổi từ 35 trở lên là những tiền đạo.

Những lý do phổ biến cầu thủ giải nghệ

Các yếu tố khác thường là lý do cá nhân như thiếu động lực và niềm đam mê, nhu cầu dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, sự hài lòng về tài chính, và nhiều vấn đề khác. Để giải đáp thắc mắc về thời điểm cầu thủ bóng đá nghỉ hưu, dưới đây là tổng hợp các lý do:

Chấn thương

Theo VeboTV, một cầu thủ có thể phải giải nghệ do chấn thương nghiêm trọng, buộc anh ta phải rời xa sân cỏ. Chấn thương có thể xảy ra đột ngột sau một pha va chạm mạnh, một tai nạn nghiêm trọng hoặc các vấn đề sức khỏe khác như trường hợp của Sergio Aguero.

Hoặc đôi khi, chấn thương có thể dần dần làm suy giảm khả năng thi đấu của cầu thủ. Marco van Basten là một ví dụ điển hình, anh đã giải nghệ từ bóng đá chuyên nghiệp vào năm 1995, khi mới 30 tuổi, do chấn thương mắt cá mãn tính không thể khắc phục.

>>> Đọc thêm: Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới là trận đấu nào?

Tuổi già

Tuổi già là lý do phổ biến khiến cầu thủ quyết định kết thúc sự nghiệp. Tuy nhiên, ảnh hưởng của tuổi già không đồng đều đối với từng vị trí trên sân. Thủ môn thường có thể thi đấu lâu hơn do họ không phải chạy nhiều như các cầu thủ khác.

Hậu vệ không cần sức bền như tiền vệ, nhưng các tiền vệ cần phải di chuyển nhiều hơn trong thời gian ngắn. Các cầu thủ tấn công có thể chậm lại nhưng vẫn giữ được sự thông minh và kinh nghiệm để ghi bàn như Cristiano Ronaldo.

Tuổi già là một lý do phổ biến để cầu thủ giải nghệ
Tuổi già là một lý do phổ biến để cầu thủ giải nghệ

Arjen Robben là một ví dụ khác, anh giải nghệ vào tuổi 37 sau một mùa giải với FC Groningen, khẳng định rằng không còn đủ năng lượng để duy trì phong độ cao nhất.

Lý do cá nhân

Nhiều cầu thủ giải nghệ vì những lý do cá nhân như thiếu động lực, muốn dành thời gian cho gia đình hoặc hài lòng với tình hình tài chính. Gerard Piqué, ví dụ, giải nghệ ở tuổi 35 sau khi thành công với FC Barcelona và đội tuyển quốc gia Tây Ban Nha.

Lý do cụ thể của quyết định của Piqué không được tiết lộ, nhưng có tin đồn cho rằng anh muốn tập trung vào những sở thích khác ngoài sân cỏ và việc ly hôn với Shakira cũng có ảnh hưởng đến quyết định của anh.

Lời kết

Độ tuổi giải nghệ bóng đá hiện nay thường là tầm khoảng trên 30 tuổi. Những cầu thủ khi còn đạt được phong độ và đóng góp được nhiều vào lối chơi thường sẽ lựa chọn treo giày.

Người hâm mộ của VeboTV có thể tìm đọc nhiều bài liên quan đến cuộc sống bóng đá, cầu thủ và giải đấu hàng đầu thế giới tại chuyên mục Tip bóng đá.

Scroll to Top