Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới là trận đấu nào?

Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới là trận đấu nào?

Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới là trận đấu chính thức được FIFA đứng ra tổ chức. Nó đánh dấu cho một môn thể thao hưng thịnh bậc nhất lịch sử loài ngoài cho tới thời điểm hiện tại.

Cùng Vebo tìm hiểu chi tiết về những điểm đặc biệt của trận đấu trên để người hâm mộ có thể có cái nhìn khách quan về dấu mốc này nhé!

Ngày tổ chức trận bóng đá đầu tiên trên thế giới diễn ra như thế nào?

Vào một ngày cuối thu của năm 1872, một đám đông vài ngàn người tụ hội tại Sân Cricket Tây Scotland để chứng kiến sự kiện lịch sử thể thao đặc biệt.

Các khán giả tại Hamilton Crescent ở Partick, nay là một phần của Glasgow, đã trả một shilling mỗi người để xem trận đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới quốc tế chính thức khi Scotland đụng độ Anh cách đây hơn 150 năm.

Khán giải đã trả một shilling mỗi người để xem trận đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới giữa Scotland và England
Khán giải đã trả một shilling mỗi người để xem trận đấu bóng đá đầu tiên trên thế giới giữa Scotland và England

Trong hai năm trước đó (1870) đã có các cuộc gặp gỡ không chính thức nhưng trận đấu vào ngày 30 tháng 11 được chấp nhận là trận đấu chính thức đầu tiên giữa hai đội.

Trong đội hình Scotland trong ngày đó có Alexander Rhind. Ông lúc đó 23 tuổi, đến từ Aberdeen nhưng đang sống ở Glasgow vào thời điểm đó. Ông vừa mới được vào đội một của Queen’s Park, câu lạc bộ tiên phong ở phía nam của Glasgow mà cung cấp tất cả các cầu thủ cho Scotland.

Trong cuốn sách của mình “First Elevens, The Birth of International Football”, nhà sử học bóng đá Andy Mitchell ghi chú: “Rhind ở đúng nơi đúng thời điểm, vì cho đến mùa hè đó, anh đã chơi cho đội thứ hai của Queen’s Park.

Trên một sân bóng đầy nước do mưa, đội tuyển Scotland được đánh giá thấp hơn, thi đấu trong bộ đồ màu xanh đậm của Queen’s Park, đã có trận đấu với những đối thủ người Anh mặc áo trắng của họ.

Báo cáo về trận đấu, tờ The London Morning Advertiser cho biết: “Ngay sau khi bắt đầu, các cầu thủ Scotland, dẫn đầu bởi Weir, Rhind và Kerr, đã đẩy bóng về phía phần sân của người Anh, toàn đội làm việc cùng nhau tốt, và cuộc chiến diễn ra ở vòng cấm của người Anh.”

Sân Cricket Tây Scotland
Sân Cricket Tây Scotland

Một phần có lẽ hơi thiên vị, tờ Glasgow Evening News gợi ý: “Rhind, cùng với Mackinnon và R Smith chơi tốt cùng nhau, khiến nước mắt tuôn trào ở những đôi mắt của các vị khách tới từ phương Nam.” Vào năm 1872, giải vô địch Scotland và Anh chính thức được tổ chức sau hơn một thập kỷ trước khi được thành lập.

Đội hình hai đội năm 1872

Scotland: Bob Gardner, Robert Leckie, James Thompson, Joseph Taylor, James Smith, Robert Smith, William Kerr Alexander Rhind, William Muir MacKinnon, Jamie Weir và David Wotherspoon (tất cả đều là cầu thủ của Queen’s Park)

England: Robert Barker (Hertfordshire Rangers), Ernest Greenhalgh (Notts County), Reginald Welch (Wanderers), Frederick Chappell (Đại học Oxford), William John Maynard (1st Surrey Rifles).

John Brockbank (Đại học Cambridge), Charles Clegg (Sheffield Wednesday), Arnold Kirke Smith (Đại học Oxford), Cuthbert Ottaway (Đại học Oxford/Old Etonians), Charles John Chenery (Crystal Palace), Charles John Morice (Barnes).

Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới cuối cùng kết thúc với tỷ số hòa 0-0
Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới cuối cùng kết thúc với tỷ số hòa 0-0

Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới cuối cùng kết thúc với tỷ số hòa 0-0 nhưng được công nhận là thành công, mặc dù không có bàn thắng nào. Lịch sử bóng đá quốc tế đã được khởi đầu.

Trận đấu quốc tế đầu tiên cũng là trận đấu duy nhất mà anh thi đấu cho Scotland, Thật đáng tiếc cho huyền thoại Alexander Rhind. Theo ông Mitchell, sự nghiệp thi đấu của Alexander Rhind ngắn ngủi và sau khi ra mắt đội tuyển quốc gia, ông nhanh chóng mờ nhạt.

Ông được báo cáo là quá gầy yếu để đến London cho trận đấu trở lại với Anh vào tháng 3 năm 1873 và rời khỏi Glasgow vào tháng 11 cùng năm đó.

  • Xem thêm: MNSD là gì – Tìm hiểu về fan của Manchester United

Cuộc đời của huyền thoại đội tuyển Scotland và 2 cậu con trai

Alexander làm việc tại Aberdeen cho đến khoảng năm 1892 với vai trò là một người trải nghiệm thương mại trong ngành may mặc. Sau này, ông đã định cư tại Inverness và được báo cáo bởi Inverness Courier vào năm 1912 là “rất nổi tiếng ở phía bắc”.

Alexander và gia đình sống tại nhiều nơi ở phía tây sông Ness, địa chỉ phù hợp với một doanh nhân, và cũng gần nhà ở Telford Street của Caledonian Football Club.

Hai người con trai của Alexander, James và Robert, đã đi tìm sự nghiệp của họ tại Telford Street khi họ đi theo bố bước thể thao của cha mình. Một bài báo của Inverness Courier năm 1913 về một trận đấu Scottish Qualifying Cup giữa Caley và Kirkcaldy United đã ghi nhận rằng: “Các cậu con trai của Rhinds là những người xuất sắc nhất. Mỗi động tác kỹ thuật của họ đều chuẩn chỉnh và tính toán.”

Cuộc đời của huyền thoại đội tuyển Scotland
Cuộc đời của huyền thoại đội tuyển Scotland

Robert cuối cùng đã theo chân cha mình khi đại diện cho Queen’s Park, nơi anh có được sự tôn trọng như Alexander. Jimmy đủ tài năng để thu hút sự chú ý của Spurs và giám đốc người Scotland Peter McWilliam, đồng thời cũng nhận được một lời đề nghị từ Aberdeen.

Ảnh hưởng của gia đình Rhinds suốt thế kỷ 20, với Jimmy cuối cùng đảm nhận vị trí thư ký Caley và phục vụ như là chủ tịch câu lạc bộ. Nhưng di sản bóng đá của Alexander và những người tiên phong khác năm 1872 không chỉ giới hạn trong thành phố Inverness.

Alexander qua đời vào năm 1923 và được an táng tại nghĩa trang Tomnahurich ở Inverness. Các nhà hoạt động như nhà sử học bóng đá Iain Campbell Whittle hiện đang kêu gọi việc tưởng nhớ đóng góp của Alexander, và tất cả những người Scotland khác đã thi đấu trong trận đấu.

Ông tin rằng đây là thời điểm hoàn hảo để đánh dấu di sản của những người chơi trận bóng đá đầu tiên trên thế giới, hơn 150 năm kể từ trận đấu tại Partick và với World Cup diễn ra tại Qatar.

Lời kết

Trận bóng đá đầu tiên trên thế giới được FIFA tổ chức giữa đội tuyển Scotland của Alexander Rhind và England tại sân vận động Tây Scotland chứng kiến hàng nghìn người hâm mộ. Bên cạnh người hâm mộ có thể đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác tại chuyên mục Tip bóng đá của Vebo.

Brid CEO là người sáng lập và điều hành kênh trực tiếp bóng đá Vebo TV, nơi phát sóng trực tiếp các trận bóng đá hấp dẫn nhất hiện nay. Từ một bình luận viên bóng đá nổi tiếng, Brid đã thực hiện ước mơ của mình là mang đến cho những người yêu bóng đá cơ hội xem bóng đá trực tuyến với chất lượng tốt nhất, đồng thời khởi nghiệp và cập nhật nhiều thông tin bóng đá mới nhất và chính xác nhất cho người hâm mộ. Nhờ sự thành công của Vebo TV, người xem đã có những trải nghiệm tuyệt vời trong bóng đá, chứng tỏ Brid CEO là một người có nhiều tài năng và sẵn sàng chia sẻ niềm đam mê của mình với những người cùng chung sở thích.
Scroll to Top