Chung kết C1 đá mấy trận và giải đấu được tổ chức như thế nào?

Chung kết C1 đá mấy trận và giải đấu được tổ chức như thế nào?

“Chung kết C1 đá mấy trận và giải đấu được tổ chức như thế nào?” là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc. Từ khi đổi tên thành UEFA Champions League thể thức thi đấu cũng trở nên hấp dẫn hơn.

Chính vì thế bài viết dưới đây của VeboTV để tìm hiểu về quy trình tổ chức một giải đấu mang tầm thế giới này nhé!

Chung kết C1 đá mấy trận và tìm hiểu nguồn giải đấu UEFA Champions League?

Chung kết C1 đá mấy trận? – Câu trả lời chung kết UEFA Champions League hay còn được gọi là cúp C1 đá chỉ 1 trận duy nhất tại một địa điểm sân trung lập để tìm ra đội bóng vô địch.

Chung kết C1 đá mấy trận và tìm hiểu nguồn giải đấu UEFA Champions League?
Chung kết C1 đá mấy trận và tìm hiểu nguồn giải đấu UEFA Champions League?

Giải UEFA Champions League là một trong những giải đấu danh giá nhất trong tất cả các môn thể thao. Dưới đây là đầy đủ thông tin mà bạn cần biết về giải bóng đá câu lạc bộ hàng đầu thế giới này, được tổ chức hàng năm từ năm 1955.

Đây là một giải đấu bóng đá của 32 đội tham gia, cạnh tranh qua năm vòng để giành quyền được vinh danh là câu lạc bộ xuất sắc nhất trong bóng đá châu Âu. Giải đấu đầu tiên được tổ chức trong mùa giải 1955-56, và từ đó đã được tổ chức mỗi năm.

Cách thức lựa chọn các đội tham dự C1

Số lượng đội mà mỗi hiệp hội gửi tham dự UEFA Champions League dựa vào hệ số UEFA của các hiệp hội thành viên. Các điểm số này được tạo ra từ kết quả của các câu lạc bộ đại diện cho mỗi hiệp hội trong vòng năm mùa giải trước của UEFA Champions League và UEFA Europa League.

Một hiệp hội có hệ số càng cao, càng nhiều đội đại diện hiệp hội đó được dành vé tham dự Champions League và càng ít phải tham gia vòng loại. Kể từ mùa giải 2009-10, UEFA Champions League cung cấp hai “luồng” đấu loại cho các đội không được trực tiếp tham dự giải đấu.

Hai luồng này được chia thành các đội được lựa chọn dựa trên việc làm vô địch giải đấu quốc gia, và những đội được lựa chọn dựa trên vị trí từ thứ hai đến thứ tư trong giải đấu quốc gia. Năm đội từ mỗi luồng đấu loại đó được dự kiến ​​sẽ giành một vị trí trong vòng bảng.

22 đội còn lại tự động vượt qua vòng loại, với tư cách là đương kim vô địch UCL, đương kim vô địch UEL hoặc thông qua các giải đấu quốc nội tương ứng của họ. 

Mỗi hiệp hội trong số 12 hiệp hội xếp hạng cao nhất theo hệ số UEFA được đảm bảo ít nhất một vị trí, với càng nhiều vị trí được phân bổ thì hệ số của giải đấu càng cao.

Giải đấu được tổ chức như thế nào sau khi 32 đội lọt vào vòng chung kết

32 đội sẽ được chia thành bốn “bảng” khác nhau, với điều kiện là các đội từ cùng một hiệp hội không thể rút thăm vào nhau. Cho việc rút thăm, các đội được chia thành bốn Bảng dựa trên các nguyên tắc sau đây:

32 đội lọt vào vòng chung kết
32 đội lọt vào vòng chung kết

Bảng 1 chứa nhà vô địch UEFA Champions League, nhà vô địch UEFA Europa League và nhà vô địch của sáu hiệp hội hàng đầu dựa trên hệ số UEFA của họ.

Nếu hoặc nhà vô địch UEFA Champions League hoặc nhà vô địch UEFA Europa League là một trong những nhà vô địch của sáu hiệp hội hàng đầu, nhà vô địch của hiệp hội xếp hạng thứ bảy, và có thể là thứ tám, cũng được lấy vào Bảng 1.

Bảng 2, 3 và 4 chứa các đội còn lại, được xếp hạng dựa trên hệ số câu lạc bộ UEFA năm 2018 của họ. Sau đó, một đội được rút từ mỗi Bảng cho đến khi có tám bảng gồm bốn đội.

Cách thức hoạt động của vòng bảng

32 đội cạnh tranh theo hình thức vòng tròn hai lượt gọi là vòng bảng. Các nhà vô địch và nhì bảng tiến vào vòng 16 đội, vòng loại đầu tiên của giai đoạn loại trực tiếp. Các đội được xếp hạng dựa trên điểm số.

Cách thức hoạt động của vòng bảng
Cách thức hoạt động của vòng bảng

Ba điểm được trao cho một chiến thắng, một điểm được trao cho một trận hòa và không có điểm nào được trao cho một trận thua. Theo UEFA, nếu cùng điểm số, các tiêu chí phân định thắng thua sau đây được áp dụng:

 • Số điểm cao hơn thu được trong các trận đấu bảng giữa các đội cần được giải quyết.
 • Hiệu số bàn thắng tốt hơn từ các trận đấu bảng giữa các đội cần được giải quyết.
 • Số bàn thắng cao hơn trong các trận đấu bảng giữa các đội cần được giải quyết.
 • Số bàn thắng ghi được nhiều hơn khi đá trên sân khách trong các trận đấu bảng giữa các đội cần được giải quyết.

Nếu sau khi áp dụng tiêu chí 1. đến 4., các đội vẫn có xếp hạng bằng nhau, tiêu chí 1. đến 4. được áp dụng lại độc quyền cho các trận đấu giữa các đội còn lại để xác định xếp hạng cuối cùng của họ.

Nếu quy trình này không dẫn đến một quyết định, tiêu chí 5. đến 12. áp dụng theo thứ tự được cho cho hai hoặc nhiều đội vẫn cân bằng.

 • Hiệu số bàn thắng tốt hơn trong tất cả các trận đấu bảng.
 • Số bàn thắng ghi được nhiều hơn trong tất cả các trận đấu bảng.
 • Số bàn thắng ghi được trên sân khách nhiều hơn trong tất cả các trận đấu bảng.
 • Số chiến thắng nhiều hơn trong tất cả các trận đấu bảng.
 • Số chiến thắng nhiều hơn trên sân khách trong tất cả các trận đấu bảng.
 • Tổng điểm kỷ luật thấp hơn chỉ dựa trên thẻ vàng và thẻ đỏ nhận được trong tất cả các trận đấu bảng (thẻ đỏ = 3 điểm, thẻ vàng = 1 điểm, trục xuất vì hai thẻ vàng trong một trận đấu = 3 điểm).
 • Hệ số câu lạc bộ cao hơn.

Cách thức hoạt động của giai đoạn loại trực tiếp

Qua giai đoạn tìm hiểu về vòng loại và vòng bảng của Cúp C1 thì cùng nhau tìm hiểu về giai đoạn vòng knock-out đầy hấp dẫn.

Rút thăm

Một cuộc rút thăm được tiến hành cho vòng 16 đội. 16 câu lạc bộ còn lại được chia thành hai Bảng gồm tám, với một Bảng chứa nhà vô địch của mỗi bảng từ vòng bảng và một Bảng chứa các nhì của từng bảng.

Rút thăm cho các vòng đấu loại trực tiếp
Rút thăm cho các vòng đấu loại trực tiếp

Một câu lạc bộ được rút từ mỗi bảng để xác định các trận đấu sẽ diễn ra, với điều kiện là một nhà vô địch và á quân từ cùng một bảng ở vòng trước không thể được rút vào cùng một nhóm lại và các câu lạc bộ từ cùng một giải đấu quốc gia không thể chơi với nhau.

Việc rút thăm tứ kết và bán kết không có các câu lạc bộ được chia thành các Bảng riêng biệt. Do đó, bất kỳ câu lạc bộ nào còn lại cũng có thể được rút vào với nhau bất kể họ có phải là người chiến thắng nhóm hoặc là người về nhì, đã chơi trong cùng một nhóm trong vòng bảng.

Hoặc là các câu lạc bộ từ cùng một giải đấu quốc gia. Do việc rút thăm cho tứ kết và bán kết được tiến hành cùng nhau trước khi tứ kết được chơi, danh tính của các nhà vô địch tứ kết không được biết trước tại thời điểm rút thăm bán kết.

Vòng loại trực tiếp và cách phân định thắng thua

Hai đội được rút vào với nhau cho mỗi vòng của giai đoạn loại trực tiếp, ngoại trừ trận chung kết. Hai đội thi đấu hai trận, với mỗi đội thi đấu một trận tại sân nhà của mình.

Mỗi trận gọi là một “hiệp.” Các đội vô địch nhóm sẽ làm chủ trận lượt về trong vòng 16 đội. Đội nào ghi được nhiều bàn thắng hơn sau hai trận sẽ tiến vào vòng tiếp theo.

Vòng loại trực tiếp và cách phân định thắng thua
Vòng loại trực tiếp và cách phân định thắng thua

Nếu tổng điểm bằng nhau, nguyên tắc bàn thắng sân khách được áp dụng. Do đó, câu lạc bộ ghi được nhiều bàn thắng khi thi đấu xa nhà hơn trong hai trận sẽ tiến vào vòng tiếp theo. Nếu số bàn thắng sân khách cũng bằng nhau, thì thời gian bù giờ (thêm 30 phút) sẽ được chơi.

Nguyên tắc bàn thắng sân khách lại được áp dụng sau thời gian bù giờ. Do đó, nếu có bàn thắng trong thời gian bù giờ và tổng điểm vẫn là bằng nhau, đội khách sẽ tiến vào vòng tiếp theo nhờ vào việc ghi nhiều bàn thắng sân khách hơn.

Nếu không có bàn thắng nào được ghi trong thời gian bù giờ, người chiến thắng sẽ được quyết định thông qua loạt sút luân lưu. Trong loạt sút luân lưu, đội nào ghi được nhiều quả penalty hơn trong một khung 5 lần thử sút sẽ chiến thắng.

Nếu hai đội vẫn hòa sau 5 lần thử sút, họ sẽ tiếp tục luân phiên cầu thủ cho đến khi một đội ghi được quả penalty còn một đội không.

Trong trận chung kết (được thi đấu dưới dạng một trận duy nhất tại một địa điểm trung lập), nếu tỉ số hòa sau thời gian thi đấu bình thường, thời gian bù giờ sẽ được chơi. Nếu tỉ số vẫn là hòa sau thời gian bù giờ, người chiến thắng sẽ được quyết định thông qua loạt sút luân lưu.

Lời kết

Vậy là chúng ta đã biết được chung kết C1 đá mấy trận và cách giải đấu được vận hành để tìm ra nhà vô địch như thế nào. Để biết thêm nhiều bài viết liên quan về chủ đề này vui lòng tìm hiểu tại chuyên mục Tip bóng đá của VeboTV mỗi ngày.

Scroll to Top