Những điều thú vị về thế vận hội olympic đầu tiên mà bạn chưa biết

Những người yêu thể thao cũng như các vận động viên thì thế vận hội là một trong những kỳ thể thao không thể bỏ qua. Ngay từ kỳ thế vận hội olympic đầu tiên đã đón nhận được đông đảo sự quan tâm của người xem trên khắp thế giới. Vậy thế vận hội Olympic kỳ đầu tiên có những điểm gì đặc biệt hãy cùng xoilac tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Kỳ thế vận Olympic lịch sử đầu tiên 

Nhiều người vẫn luôn truyền tai nhau rằng, thế vận hội Olympic cổ đại được nghiên cứu và sáng lập bởi thần Heracles. Chính vì vậy theo như nhiều tài liệu để lại thì kỳ thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước công nguyên. Môn đầu tiên được áp dụng thi trong thế vận hội đó là chạy và vận động viên Coroebus trở thành nhà vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Tuy nhiên mãi đến nhiều thế kỷ sau này thế vận hội mùa hè năm 1896 mới chính thức được công nhận là thế vận hội mùa hè đầu tiên và được coi là thế vận hội I. Kỳ thế vận hội mùa hè lần I được tổ chức tại thành phố Athens, thủ đô của Hy Lạp. Kỳ thế vận hội mùa hè đầu tiên đã được tổ chức từ ngày 6 đến 15 tháng 4 năm 1896. 

Địa điểm diễn ra thế vận hội olympic đầu tiên

Chính vì vậy Hy Lạp vẫn được biết đến là một trong những quốc gia có phong trào Olympic vô cùng mạnh mẽ, chính vì vậy mà Athens được coi như là một phương án lựa chọn không thể hoàn hảo hơn để tổ chức kỳ thế vận hội olympic đầu tiên trên thế giới.

Địa điểm diễn ra thế vận hội olympic đầu tiên
Địa điểm diễn ra thế vận hội olympic đầu tiên

Athens được hội nghị Pierre de Coubertin lựa chọn là nơi đăng cai thế vận hội đầu tiên bởi một nhà sư phạm và sử gia người Pháp. Buổi công bố này đã  được diễn ra vào ngày 23 tháng 6 năm 1894 được tổ chức tại Paris. Trong buổi lễ đó ủy ban Olympic quốc tế viết tắt là IOC cũng chính thức ra đời.

Thành công của thế vận hội olympic đầu tiên

Mặc dù trong công đoạn tổ chức của thế vận hội olympic đầu tiên vẫn còn gặp nhiều khó khăn và trở ngại. Tuy nhiên đây vẫn được xem là một trong những kỳ thế vận hội mùa hè thành công nhất với những cuộc tranh tài thể thao có quy mô lớn nhất tại thời điểm đó.

Trong đó sân vận động lớn hàng đầu thế giới Panathinaiko đã được lấp kín bởi những khán giả yêu thích thể thao. Trong kỳ thế vận hội olympic đầu tiên nước chủ nhà Hy Lạp cũng có cho mình được thành tích chiến thắng với môn thể thao marathon lịch sử do VĐS Spiridon Louis dành được.

Vận động viên thành công nhất trong thế vận hội olympic đầu tiên

Vận động viên đầu tiên trong lịch sử thế vận hội có thành tích tốt nhất đó là vận động viên thuộc môn thi đấu đô vật và thể dục dụng cụ Carl Schuhmann, anh là vận động viên người đức đem tới thành tích ấn tượng tại kỳ thế vận hội olympic đầu tiên với 4 huy chương vàng. 

Vận động viên giành thành tích cao nhất  thế vận hội olympic đầu tiên
Vận động viên giành thành tích cao nhất thế vận hội olympic đầu tiên

Những thông tin thú vị về thế vận hội olympic đầu tiên

Một trong những điều khá thú vị ở kỳ thế vận hội olympic đầu tiên đó là không có một vận động viên nữ nào tham gia. Sau kỳ thế vận hội olympic đầu tiên vô cùng thành công,  nhiều nhân vật cao cấp cùng với nhà Vua Hy Lạp Georgios với các vận động viên người Mỹ đã có kiến nghị với Coubertin và tổ chức IOC rằng các kỳ thế vận hội sau vẫn sẽ được tổ chức tại thủ đô Athens. 

Tuy nhiên ý kiến này đã không được chấp thuận và kỳ thế vận hội thứ 2 sau đó diễn ra vào mùa hè 1900 được tổ chức tại Paris thủ đô nước Pháp. Thế vận hội mùa hè năm 1906 không được IOC chính thức công nhận. Chính vì vậy phải đến tận năm 2004 thế vận hội mùa hè mới một lần nữa được tổ chức tại thủ đô Athens của Hy Lạp sau 108 năm kể từ kỳ thế vận hội olympic đầu tiên.

Tính chuyên nghiệp cao trong thế vận hội olympic đầu tiên

Vì là thế vận hội olympic đầu tiên nên Hy Lạp đã vô cùng chú trọng chuẩn bị cho kỳ đại hội và được người dân nơi đây đón nhận vô cùng nồng nhiệt. Nhiều người khi nghe tin thế vận hội Olympic được tổ chức tại Athens của Hy Lạp đã vô cùng vui sướng. 

Ngay khi có quyết định Coubertin đã đưa ra xác nhận rằng Đức vua và thái tử sẽ tìm người bổ nhiệm để tổ chức kỳ thế vận hội đầu tiên hoành tráng nhất. Và sau đó Coubertin đã trở thành chủ tịch ủy ban tổ chức thế vận hội olympic đầu tiên năm 1896.

Tình hình bất ổn của Hy Lạp trong thế vận hội olympic đầu tiên

Mặc dù được lựa chọn làm địa điểm tổ chức thế vận hội olympic đầu tiên, tuy nhiên ở thời điểm đó đất nước Hy Lạp đang gặp khá nhiều sự bất ổn. Hy Lạp đang phải rơi vào tình trạng khó khăn tài chính kéo dài và hàng loạt những hỗn loạn về chính trị.

Chính vì vậy thủ tướng TriKoupis cùng với Stephanos Dragoumis và chủ tịch ủy ban thế vận hội Zappas đã phải rất nỗ lực để đem đến một kỳ vận hội thành công nhất. Sau nhiều khó khăn về kinh phí cũng như sự khả quan của thế vận hội thì cuối cùng thế vận hội Olympic mùa hè năm 1896 vẫn được diễn ra.

Tình hình bất ổn của thế vận hội olympic đầu tiên
Tình hình bất ổn của thế vận hội olympic đầu tiên

Các quốc gia tham dự thế vận hội olympic đầu tiên

Trong kỳ thế vận hội Olympic mùa hè đầu tiên ban tổ chức đã đưa ra con số 14 quốc gia tham dự nhưng đều không có tên cụ thể. Chính vì vậy 14 quốc gia được tổ chức IOC công nhận cụ thể đó là: Úc, Áo, Bulgaria, Chile, Đan Mạch, Pháp, Đức, Anh Quốc, Hy Lạp, Hungary, Ý, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Hoa Kỳ.

Kết luận

Chúng ta đã cùng nhau điểm qua một vài thông tin vô cùng hấp dẫn về thế vận hội olympic đầu tiên. Có thể thấy rằng ngay từ khi được tổ chức thì thế vận hội đã được rất nhiều người đón nhận. Hy vọng rằng các thông tin mà chúng tôi đem đến ở trên sẽ khiến bạn biết được nhiều thông tin hữu ích. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *