Cúp C1 và C2 là gì? Phân biệt Cúp C1 và C2

Người hâm mộ bóng đá thường nghe bình luận viên nhắc đến Cúp C1 và C2 khi xem các giải đấu bóng đá ở Châu Âu. Vậy Cúp C1 và C2 là gì? Thể thức thi đấu và các đội tham dự hai giải đấu này có gì giống và khác nhau. Hãy cùng Vebo tìm hiểu thông qua bài viết này bạn nhé.

Cúp C1 và C2 là gì

Cúp C1, còn được biết đến với tên gọi Champions League, là giải đấu cao nhất dành cho các câu lạc bộ châu Âu. Được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Châu Âu với tần suất 4 năm một lần, giải đấu này quy tụ những đội bóng xuất sắc nhất ở các giải vô địch quốc gia châu Âu. Đây là giải đấu hàng đầu Châu Âu quy tụ những đội bóng hàng đầu của các quốc gia thuộc liên đoàn bóng đá Châu Âu.

Cúp C2 còn gọi là UEFA Europa League, cũng là giải đấu lớn tại Châu . Giải này được liên đoàn bóng đá Châu Âu đứng lên tổ chức. Những đội bóng hàng đầu của Châu lục nhưng không đủ điều kiện để chơi Cúp C1 sẽ chuyển sang chơi tại Cúp . Hằng năm các CLB trong nước sẽ thi đấu với nhau để tranh chức vô địch trong nước, cũng như được thăng hạng.

Mặc dù xét về mức độ nổi tiếng, Cúp C2 không thể so với Cúp C1 nhưng đây là sân chơi giành cho tất cả các đội bóng từ lớn đến nhỏ. Cúp C2 không chỉ là sân chơi để các cầu thủ rèn luyện kĩ năng, trau dồi kinh nghiệm, mà còn là sân chơi giành vinh quang về cho quốc gia.

Phân biệt 2 giải đấu cúp C1 và C2

Đều là 2 giải đấu danh giá hàng đầu ở Châu Âu cũng như trên toàn thế giới. Vậy giải đấu Cúp C1 và C2 có gì giống và khác nhau:

Giao đoạn hình thành nên giải đấu Cúp C1 và C2

Cúp C1

Giai đoạn ban đầu của quá trình hình thành từ 1955 – 1992: quy định của giải đấu diễn ra với sự thi đấu loại trực tiếp từ vòng đầu tiên cho đến vòng cuối cùng. Trong mỗi vòng đấu sẽ có 32 đội cùng nhau chiến đấu để vượt qua 5 vòng đấu đầy khó khăn, thách thức. Đến vòng chung kết, chỉ còn 2 đội mạnh nhất tranh giành ngôi vô địch Cúp C1 Châu Âu.

Tuy nhiên, giai đoạn mùa giải 1986 – 1987, do ảnh hưởng của những biến cố chính trị đã dẫn đến sự thay đổi về số lượng câu lạc bộ tham dự giải đấu từ 32 xuống còn 31 đội.

Giai đoạn năm 1992 giải đấu European Cup đã đổi tên thành Cúp C1 Châu . Đối tượng tham dự vòng đấu vẫn chỉ dành cho những nhà vô địch quốc gia hoặc đang sở hữu chiếc cúp vô địch mùa trước.

Cúp C1

Giai đoạn có nhiều sự thay đổi hơn là vào năm 1997 – 1998: Điều lệ có sự điều chỉnh về đối tượng tham dự. Bên cạnh những đội vô địch quốc gia thì các đội có thứ hạng cao trong mỗi giải vô địch (từ hạng 2 đến hạng 4) cũng có cơ hội tham gia cuộc đua gay gắt trên sân cỏ.

Giai đoạn 2003 – 2004: 32 đội bóng cùng nhau thi đấu trong một vòng bảng, phải qua 4 bảng đấu được chia theo thể thức vòng tròn hai lượt để chọn ra những đội bóng xuất sắc nhất vào vòng chung kết.

Sau hơn 65 năm lịch sử Cúp C1 hình thành và phát triển cho đến nay, giải đấu này không còn giới hạn trong khu vực Châu Âu nữa. Chúng đã vươn xa và lan rộng trên quy mô toàn cầu, thu hút sự quan tâm của đông đảo người yêu bóng đá trên toàn thế giới

Xem thêm: Serie A là gì

Cúp C2

Vào ngày 18 tháng 4 năm 1955, Cúp các hội chợ liên thành phố – Inter-Cities Fairs Cup ra đời. Giải đấu này được tổ chức với sự tham gia của 10 đội bóng đại diện cho 10 thành phố châu Âu. Giải đấu đầu tiên kéo dài 3 năm, từ năm 1955 đến năm 1958. Vào mùa giải 1971 – 1972, giải đấu chính thức chuyển sang  Cúp UEFA.

Từ mùa giải 1999 – 2000, Cúp C2 – UEFA Cup Winners’ Cup bị hủy bỏ. Giải đấu này được hợp nhất với Cúp C3 thành một giải đấu duy nhất, vẫn mang tên là Cúp UEFA. Kể từ đó, các đội bóng đoạt cúp quốc nội sẽ có cơ hội tham dự giải đấu này.

Sau đó, vào mùa giải 2009 – 2010, khi UEFA tăng số lượng đội bóng tham gia vòng bảng lên 48 đội. Giải đấu này được đổi tên thành UEFA Europa League và vẫn được gọi là Cúp C2.

Cúp C2

Số đội tham dự tại mỗi giải đấu Cúp C1 và C2

Cúp C1

Tất cả các đội bóng đứng đầu giải vô địch quốc gia mỗi nước, và nhà vô địch Cúp C2 sẽ có 1 tấm vé tham dự Cúp

Cúp C2

Có tất cả 55 liên đoàn bóng đá các quốc gia thuộc Châu Âu tham dự mỗi giải đấu

Những đội bóng vô địch nhiều lần nhất ở giải đấu Cúp C1 và C2

Cúp C1

Real Madrid với 11 lần giành chức vô địch

A.C. Milan với 7 lần giành chức vô địch

Bayern Munich với 6 lần giành chức vô địch

Liverpool FC đã có 6 lần giành chức vô địch Cúp C1

FC Barcelona với 5 lần giành chức vô địch

Ajax Amsterdam với 4 lần giành chức vô địch

Real Madrid là CLB giành nhiều chức vô địch Cúp C1 nhất

Cúp C2

Sevilla với 6 lần giành chức vô địch

Liverpool với 3 lần giành chức vô địch

Juventus với 3 lần giành chức vô địch

Inter Milan  đã có 3 lần giành chức vô địch cúp C2

Atletico Madrid với 3 lần giành chức vô địch

Tottenham với 2 lần giành chức vô địch

Kết luận

Qua bài viết trên, khán giả đã hiểu được Cúp C1 và C2 là gì, cũng như sự giống và khác nhau giữa hai giải đấu hàng đầu Châu lục cũng như thế giới.

Bạn đọc có thể xem thêm những bài viết thú vị cùng chủ đề tại chuyên mục tip bóng đá nhé

Xem thêm: Tài xỉu 2.5/3 là gì

Scroll to Top